Chuyển tới nội dung

Luật đá hiệp phụ trong bóng đá hiện nay là gì?

  • bởi
Có bao nhiêu trọng tài trong một trận đấu bóng đá?

Khi hết thời gian diễn ra trận đấu trận bóng mà cả hai đội vẫn chưa phân định được thắng thua thì sẽ diễn ra hiệp phụ. Đây là một hiệp thi đấu cần thiết trong bóng đá và nó mang tính chất quyết định kết quả thắng thua.Vậy hiệp phụ bóng đá là gì, luật thi đấu hiệp phụ như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Saoketv để được giải đáp chi tiết.

Hiệp phụ trong bóng đá là gì?

Hiệp phụ trong bóng đá là 30 phút bù giờ của các trận đấu loại trực tiếp, khi 90 phút chính thức đã trôi qua mà vẫn chưa phân định thắng thua. Vì vậy, hiệp phụ sẽ bắt đầu ngay sau khi hiệp hai kết thúc. Trong hiệp phụ bóng đá, cả hai đội không tính vào thời gian bù giờ và không có thời gian tạm dừng.

– Theo luật hiệp phụ mới của FIFA áp dụng cho một số trận đấu: trong hiệp phụ mỗi đội được quyền thay cầu thủ thứ 4.

– Sau 30 phút của hiệp phụ, nếu hai đội hòa nhau thì đội nào ghi nhiều bàn thắng hơn sẽ thắng. Nếu hai đội vẫn hòa nhau sau hiệp phụ, đội thắng sẽ được phân định bằng loạt sút luân lưu.

– Đối với lượt đá – lượt về, luật bàn thắng sân khách được áp dụng kể cả trong hiệp phụ.

– Mặc dù mỗi trận đấu đều quy định hai đội không được phân định thắng thua qua hiệp phụ mà phân định thắng thua qua đá penalty.

– FIFA hiện đang xem xét việc cho áp dụng lại luật bàn thắng vàng hoặc bàn thắng bạc.

Có bao nhiêu trọng tài trong một trận đấu bóng đá?

Hiệp phụ trong bóng đá là gì?

Luật đá hiệp phụ trong bóng đá

Luật đá hiệp phụ trong bóng đá đã có nhiều thay đổi giữa hiện tại và thời gian trước đây

Luật đá hiệp phụ hiện hành

Theo quy định hiện hành của FiFa, hiệp phụ được diễn ra theo trình tự như sau:

Khi bắt đầu hiệp phụ thứ 1, trọng tài sẽ cho đội giao bóng đầu trận (giao bóng ở hiệp 1 trong 90p chính thức) được giao bóng trước.

Khi hết hiệp phụ thứ 1 hai đội đổi sân, đá luôn không nghỉ.

Bắt đầu hiệp phụ thứ 2, đội còn lại được quyền giao bóng trước.

Đá đủ 30 phút đội nào có số bàn thắng nhiều hơn sẽ là đội thắng trận. Nếu vẫn hòa nhau thì bước vào loạt đá luân lưu 11m để phân định thắng thua.

Luật bóng đá cơ bản chi tiết và dễ hiểu nhất

Luật đá hiệp phụ hiện hành

Luật bàn thắng vàng, bàn thắng bạc trước đây

Từ trước năm 2004, theo quy định của FiFa sẽ áp dụng luật bàn thắng vàng và bàn thắng bạc trong khi đá hiệp phụ. Như sau:

Bàn thắng vàng: áp dụng trước năm 2003, quy định khi đá hiệp phụ, đội nào ghi được bàn thắng đầu tiên, trận đấu sẽ ngừng ngay và đội đó thắng trận.

Bàn thắng bạc (2003-2004) quy định nếu trong hiệp phụ thứ nhất đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn, sẽ thắng cuộc, không cần đá đến hiệp phụ 2.

Thực tế việc áp dụng luật bàn thắng vàng hay bàn thắng bạc gây nên khá nhiều tranh cãi vì “thiếu công bằng cho bóng đá”. Nên hiện tại, FiFa đang xem xét việc áp dụng lại luật bàn thắng vàng và bàn thắng bạc nhưng sao cho hợp lý hơn.

Hiệp phụ bao nhiêu phút? Những điều cần biết về hiệp phụ trong bóng đá

Luật bàn thắng vàng, bàn thắng bạc trước đây

Kết luận

Hiệp phụ trong bóng đá là gì và những thông tin liên quan đã được giải đáp đầy đủ trong bài viết trên của Saoketv. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về luật thi đấu hiệp phụ trong bóng đá. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *