Chuyển tới nội dung

Hậu vệ là gì? Vai trò của hậu vệ trong thi đấu bóng đá

  • bởi
Hậu vệ là gì? Hậu vệ đảm nhận vai trò gì trên sân cỏ

Hậu vệ chiếm ví trí cực kỳ quan trọng trong thi đấu bóng đá hiện đại. Các đội bóng mạnh trên thế giới đều được xây dựng từ đội hình với một hàng hậu vệ vững chắc. Vậy hậu về là gì? Vai trò của từng vị trí hậu vệ là như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Saoketv để được chúng mình giải đáp chi tiết nhé.

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ trong bóng đá là cầu thủ chơi phía sau hàng tiền vệ để hỗ trợ thủ môn và ngăn đối phương ghi bàn. Các hậu vệ thường chơi ở phần sân nhà để bảo vệ khung thành. Khi đội nhà được hưởng quả phạt góc hoặc đá phạt, nhiều người sẵn sàng dâng cao áp sát vòng cấm đối phương. Những hoàn cảnh này cho phép họ ghi bàn.

Hậu vệ là gì? Hậu vệ đảm nhận vai trò gì trên sân cỏ

Hậu vệ là gì?

Vai trò từng vị trí của hậu vệ trong bóng đá

Với sự đa dạng và linh hoạt của các đội hình chiến thuật bóng đá hiện đại mà có nhiều biến thể vị trí hậu vệ mới được ra đời như hậu vệ quét, hậu vệ cánh tấn công. Dưới đây là vai trò của từng vị trí hậu vệ trong bóng đá.

Hậu vệ trung tâm – Trung vệ (CB)

Trung vệ hay còn được gọi là hậu vệ trung tâm. Đây là vị trí hậu vệ chơi bóng ở vị trí trung tâm của hàng phòng ngự, ngay phía trước thủ môn. Trong một đội hình bóng đá chuyên nghiệp 11 người thường sử dụng 2 vị trí trung vệ CB (gọi là cặp trung vệ).

Trung vệ CB có nhiệm vụ quan trọng nhất đó là hỗ trợ phòng ngự. Cặp trung vệ sẽ là chốt chặn cuối cùng ngăn chặn các cầu thủ đối phương (đặc biệt là các tiền đạo) tiếp cận và uy hiếp khung thành đội nhà. Các trung vệ sẽ tìm cách để cản phá và phá bóng ra khỏi vòng cấm địa để chấm dứt các pha tấn công của đối thủ.

Hậu Vệ là gì? Vai trò của Hậu Vệ trong bóng đá | Giaydabongtot

Hậu vệ trung tâm – Trung vệ (CB)

Hậu vệ quét

Hậu vệ cánh quét hay còn được gọi là hậu vệ lùi. Hậu vệ quét sẽ chơi ở vị trí sâu nhất hàng thủ (dưới 2 trung vệ và trước thủ môn). Nhiệm vụ quan trọng nhất của hậu vệ quét là bọc lót, sửa sai cho trung vệ phía trên. Hậu vệ quét chơi thông minh, đọc tình huống tốt và giúp nâng hàng thủ của đội lên rất cao.

Cầu thủ ở vị trí hậu vệ cánh sẽ chơi ở cánh trái và cánh phải. Nhiệm vụ của họ là ngăn cản đối phương tấn công từ hai phía. Hậu vệ sẽ ngăn cản tình huống tấn công của đối phương đi quá khung thành.

Hậu vệ biên

Với những cầu thủ đảm nhận vị trí hậu vệ biên sẽ chơi ở 2 biên cánh trái và phải. Thường họ sẽ có nhiệm vụ ngăn chặn đối thủ tấn công từ 2 biên. Hậu vệ biên ngăn chặn các tình huống tấn công của đối thủ tạt bóng vào khung thành. Hơn nữa khả năng đoạt bóng từ đối thủ cũng như chuyển bóng chính xác cho đồng đội là chiến thuật mà các huấn luyện viên thường cho các cầu thủ hậu vệ tập luyện.

Hậu vệ tấn công biên

Cầu thủ đảm nhận vị trí hậu vệ tấn công biên sẽ có vai trò kết hợp của hai vị trí gồm tiền vệ cánh và hậu vệ biên. Nhiệm vụ của những cầu thủ này không chỉ dừng lại ở mức phòng thủ mà còn tham gia vào quá trình tấn công khi cần lực lượng.

Pundit pinpoints Alexander-Arnold weakness and thinks Liverpool star will  struggle against Real Madrid

Hậu vệ tấn công biên xuất sắc

Kết luận

Qua bài viết trên của Saoketv chắc hẳn các bạn đã nắm được hậu vệ là gì cũng như vai trò gì trong đội bóng thi đầu trên sân cỏ. Có thể thấy các vị trí trong thi đấu bóng đá đều rất quan trọng, muốn có được một đội hình mạnh thì buộc các vị trí phải làm tốt nhiệm vụ của mình. Theo dõi chúng mình để cập nhật thêm những thông tin hữu ích về bóng đá nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *