Chuyển tới nội dung

FIFA là gì? Những điều bạn nên biết về FIFA

  • bởi
FIFA Là Gì? Tìm Hiểu Về FIFA Là Gì? - VietAds

Khi theo dõi những giải bóng đá mang tầm cỡ thế giới, chắc hẳn các bạn đều đã từngnghe nhắc tới cái tên FIFA. Vậy FIFA là gì? Vai trò và trách nhiệm của FIFA ảnh hưởng thế nào tới các giải đấu như thế nào? Tất cả sẽ được Saoketv giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Mời các bạn theo dõi!

FIFA là gì?

FIFA là viết tắt của cụm từ tiếng Pháp “Fédération Internationale de Football Association”. Nghĩa tiếng Việt của nó là Liên đoàn bóng đá thế giới. Đây cũng là cơ quan quản lý bóng đá, bóng đá trong nhà (futsal) và bóng đá bãi biển.

FIFA cũng có vai trò tiêu biểu là tổ chức các giải bóng đá lớn của thế giới. Theo đó, World Cup bắt đầu vào năm 1930 và World Cup nữ vào năm 1991. Đây là tổ chức điều hành và quản lý tất cả các sự kiện bóng đá trên toàn thế giới. Tổ chức này có ảnh hưởng lớn đến mọi hoạt động của bóng đá toàn cầu. Đây cũng là tổ chức quy định và ban hành luật bóng đá.

FIFA Là Gì? Tìm Hiểu Về FIFA Là Gì? - VietAds

FIFA là gì?

Lịch sử của FIFA

Năm 1902, cuộc gặp lịch sử giữa tổng thư ký liên đoàn bóng đá Anh và Hà Lan đã nhen nhóm ý tưởng về bóng đá quốc tế.

Sau đó, họ yêu cầu các liên đoàn bóng đá châu Âu liên kết với nhau để thành lập một tổ chức bóng đá tầm cỡ thế giới. Năm 1904, trận giao hữu quốc tế đầu tiên diễn ra giữa Bỉ và Pháp. Sau đó tại Paris, FIFA ra đời vào ngày 21/05/1904.

Cấu trúc tổ chức FIFA

FIFA hiện đang quản lý 6 liên đoàn thành viên, bao gồm:

CAF : Liên đoàn bóng đá châu Phi.

CONMEBOL: Liên đoàn bóng đá châu Nam Mỹ.

CONCACAF: Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe.

AFC: Liên đoàn bóng đá châu Á.

UEFA: Liên đoàn bóng đá châu Âu.

OFC: Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương.

Cùng với đó FIFA hiện đang là quản lý 211 quốc gia thành viên trong lĩnh vực bóng đá.

Trách nhiệm chính của FIFA trong bóng đá

FIFA liên đoàn bóng đá thế giới có trách nhiệm phối hợp cùng Ủy ban bóng đá quốc tế giám sát để duy trì tiêu chuẩn bóng đá đẳng cấp cao tại các quốc gia và các châu lục. Các thành viên phải chịu sự quản lý trực tiếp từ FIFA nhằm duy trì tính thông suốt. FIFA là những người sẽ đưa ra các quy định tổ chức một giải đấu, luật ứng xử trong bóng đá.

Mọi hành vi gian lận, phạm luật đều được tổ chức đứng ra giải quyết. Đồng thời, FIFA cũng có trách nhiệm thúc đẩy sự phát triển, duy trì của các nền bóng đá dựa trên các quy định đã được thông qua.

FIFA là gì? Trách nhiệm của FIFA là gì? | Thế giới bóng đá

Trách nhiệm chính của FIFA trong bóng đá

Các giải mà FIFA đang quản lý bao gồm

FIFA World Cup

Giải đấu tại Olympic

FIFA U-20 World Cup

FIFA U-17 World Cup

Giải bóng đá Olympic trẻ dành cho U-15

FIFA Club World Cup

FIFA Youth Cup

Đồng thời FIFA còn giữ vai trò điều phối các liên đoàn thành viên; thực hiện các nhiệm vụ và vai trò của mình theo đúng điều luật đã được ban hành. Điều này sẽ đảm bảo tối đa việc điều chỉnh vận hành của toàn bộ hệ thống một cách đồng bộ nhất.

Đồng thời, 6 liên đoàn thành viên trong FIFA cũng có vai trò quan trọng không kém. Đó là có trách nhiệm hỗ trợ FIFA duy trì nền bóng đá tại các quốc gia trực thuộc.

Một số giải đấu thuộc quản lý của FIFA

FIFA World Cup

Bóng đá tại Olympic

FIFA U-20 World Cup

FIFA U-17 World Cup

Giải bóng đá Olympic trẻ dành cho U-15

FIFA Club World Cup

FIFA Youth Cup

FIFA là gì? Trách nhiệm của FIFA là gì? | Thế giới bóng đá

Một số giải đấu thuộc quản lý của FIFA

Kết luận

Chắc hẳn với những chia sẻ mà Saoketv giải đáp trong bài viết trên, các bạn đã hiểu được FIFA là gì cũng như những thông tin liên quan tới Liên đoàn Bóng đá Quốc tế – FIFA. Có thể thấy đây là tổ chức quyền lực của nền bóng đá thế giới và những giải đấu thuộc FIFA luôn thu hút đông đảo người hâm mộ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *